Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai
Ăn sáng bằng ngũ cốc:
Ăn sáng với ngũ cốc vừa nhẹ nhàng vừa có đủ dinh dưỡng cần thiết có lợi cho bà bầu. Nhiều loại ngũ cốc có bổ sung vitamin và khoáng chất như axit folic, sắt, vitamin B,… vì thế ngũ cốc là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai bổ sung thêm dinh dưỡng cho bản thân và thai nhi. Hãy ăn ngũ cốc với một lượng đường thật thấp, chất xơ cao để giữ được lượng đường trong máu ổn định và tránh mất năng lượng.
Các loại thịt đỏ:
hiếu sắt sẽ khiến nhiều phụ nữ mang thai dễ bị thiếu máu, luôn cảm thấy mệt mỏi và uể oải. Thay vì uống viên sắt bổ sung thì cách tốt nhất là bạn hãy bổ sung trực tiếp từ các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai vì uống thuốc thường dễ khiến thai phụ bị táo bón. Thịt đỏ là nguồn cung cấp sắt tự nhiên tốt nhất. Do các tế bào đỏ có trong thịt làm tăng khối lượng máu trong thai kỳ.
Rau xanh:
Rau xanh là loại thực phẩm rất cần thiết khi mang thai. Ngoài việc dùng thuốc dạng viên cung cấp axit folic, thai phụ còn cần nhiều folate tự nhiên để ngăn ngừa các biến chứng cho thai nhi như tật nứt đốt sống. Bổ sung axit folic là cần thiết nhưng cũng cần đảm bảo bạn không tiếp nhận quá dư thừa dinh dưỡng. Các loại rau xanh bà bầu nên bổ sung là bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn, củ cải và nhiều loại rau xanh khác.
Dầu cá:
Dầu cá (có trong cá mòi, cá thu, cá hồi…) là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Dầu cá có chứa những chất béo thiết yếu, cần thiết cho việc hình thành não trẻ, phát triển hệ thần kinh mắt và lại rất giàu dinh dưỡng cho mẹ. Ngoài ra, dầu cá cũng giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của bào thai và làm giảm chứng co thắt dạ con khi đau đẻ.
Phụ nữ mang thai có thể ăn khoảng 2 bữa cá một tuần và cần nhớ là ăn vừa đủ, vì những loài cá biển thường tích độc tố từ môi trường có thể gây ảnh hưởng cho thai nhi nếu ăn quá nhiều.
Táo:
Ăn 1 quả táo mỗi ngày khi mang thai có thể làm giảm nguy cơ thai nhi mắc phải hen suyễn. Táo rất giàu vitamin C, E, giúp bảo vệ phổi, do đó một cách tự nhiên nó sẽ giúp giảm bệnh suyễn và dị ứng. Nhiều bà mẹ cho rằng ăn táo sẽ khiến giảm hẳn chứng ốm nghén.
Chuối:
Các loại trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai vì trong trái cây có chứa nhiều chất xơ, folate, vitamin C để tăng cường khả năng miễn dịch, và beta caroten lại rất cần thiết cho da và mắt phát triển. Chuối lại còn đặc biệt hơn, nó có chứa tryptophan, thúc đẩy giấc ngủ và kali, giúp giữ nước, tránh cho thai phụ khỏi bị chuột rút.
Sữa:
Can-xi rất cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi và sữa là nguồn cung cấp can-xi tốt nhất, dễ hấp thụ hơn là lượng canxi từ thực vật. Sữa cũng chứa nhiều vitamin nhóm B, giúp giải phóng năng lượng từ thức ăn.
Qua những thông tin nêu trên, bạn có thể thấy có rất nhiều loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Vì vậy bạn hãy lựa chọn và bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai một cách hợp lý mẹ và bé luôn khỏe mạnh.